วันพฤหัสบดีที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2555

สุกี้....ง่ายกว่านี้มีอีกมั๊ย


   
          ก่อนอื่นขออกตัวดังเอี๊ยดเลยว่า ที่วันนี้คิดจะทำสุกี้เนี่ย  อันดับแรกก็คงจะเพราะอยากกิน อันดับสองคือ ดันมีเครื่องปรุงต่างๆ ที่เอาไว้ทำสุกี้ซะครบถ้วนเลย นอนแอ้งแม้งอยู่ในตู้เย็นมาหลายเพลาแล้ว  และสามคือ  วันนี้ไปถอยหม้อญี่ปุ่นมาชุดนึง  อันนี้น่าจะเป็นต้นเหตุที่สำคัญที่สุด  ก็แหมนั่งดูรายการทำอาหารของญี่ปุ่นเค้า    เค้าทำกับข้าวหลายอย่างด้วยหม้อแบบนี้แหละ  เราบังเอิญไปเจอวางขายอยู่ที่ร้านไดโสะ ที่แฟชั่น  ที่เค้าขายทุกอย่างหกสิบ  แต่ชุดนี้ไม่หกสิบนะ  มันร้อยยี่สิบตะหาก  แล้วมีแถมถ้วยแบ่งมาให้อีกใบ เลยสอยมาเลย....จ่ายตังค์ปุ๊บ  รีบวิ่งแน่บกลับบ้าน..ด้วยอาการลั้นลา..ลั้นลันลา...วันนี้ชั้นจะทำสุกี้  วันนี้ชั้นจะกินสุกี้...
          กลับมาถึงบ้าน  ไม่รอช้า ได้หม้อมาแล้ว  ล้างซะหน่อย  ยกขึ้นตั้งไฟเลย  เห็นมะมันดีก็ตรงนี้แหละ ตั้งบนเตาไฟได้เลย  แล้วเอ่อ...แต่ว่า...ถ้าไม่มีไอ้หม้อแบบนี้ล่ะ...แล้วผม หนู ชั้น หรือกูจะเอาอะไรมาทำ...เฮ้อ..ขอตอบเลยนะคะก็หม้ออะไรก็ได้ที่บ้านนั่นแหละ ใช้ได้เหมือนกันแหละ...
         
          เอาหม้อตั้งไฟแล้ว  เติมน้ำเปล่าลงไปประมาณหนึ่งแก้วครึ่ง เติมซีอิ๊วขาวลงไปหน่อย ปิดฝาแล้วเปิดไฟอ่อนสุด


         ทีนี้ก็ไปเอาผัก และเนื้อสัตว์ ที่ค้นพบได้ในตู้เย็น เอามาล้างอีกรอบ และหั่น ยาวสั้นแล้วแต่ชอบ ของเราวันนี้มีผักบุ้งประมาณ 6 ต้น คึ่นช่าย 3 ต้น ต้นหอม 5 ต้น แล้วก็กวางตุ้งจิ๋วๆ อีกประมาณ 8 ต้น ที่จิ๋วเพราะใบใหญ่ข้างนอกมันเหลืองหมด เด็ดทิ้งเลยเหลือแต่ต้นจิ๋วข้างใน  แล้วก็วุ้นเส้นที่เหลือจากผัดวุ้นเส้นเหม็นวันก่อน อีกขยุ้มนึง  แล้วก็ไข่ดิบ 1 ฟอง อ้อ..มีไก่ด้วย ไม่รู้อยู่มานานแค่ไหนแล้ว  วันนี้เพิ่งจะค้นเจอ  แต่ถ้าในตู้เย็นไม่มีอะไรเลย  แนะนำว่าให้เดินไป โลตุสเอ็กเพรส มีทุกอย่างที่บอกไปครบเลย หรือตลาดสดใกล้บ้านก็ได้ ถ้าบ้านอยู่ใกล้ตลาด ผักสามกำสิบบาทยังพอหาซื้อได้นะจ๊ะ...
        ทุกอย่างพร้อม น้ำเริ่มเดือดหน่อยๆ แล้ว ก็ค่อยๆ บรรจงเรียงผัก และเนื้อสัตว์ลงไป แล้วก็หยอดไข่ดิบลงไป พยายามเรียงโดยนึกถึงแบบที่เห็นในโฆษณาเอ็มเคนะ  เราเรียงของเราได้แบบนี้


         ปิดฝาซะ ตั้งไฟอ่อนเหมือนเดิม แป๊บเดียวเองน้ำเดือดปุดๆ  ผัก และไก่สุกแล้ว ใครชอบแบบไข่ดิบก็ยกลงตอนนี้เลยก็ได้  หรือถ้าชอบไข่สุก ก็ตีไข่ให้แตกกระจายลงในน้ำเลย แล้วรออีกแป๊บนึง แล้วค่อยยกลง หม้อญี่ปุ่นเค้าเก็บความร้อน ยกลงมาจากเตาแล้วน้ำยังเดือดปุดๆ อยู่เลย


           เติมน้ำจิ้มสุกี้ลงไป  อ้อ...ลืมอีกแล้ว ลืมบอกไปว่าต้องมีน้ำจิ้มสุกี้ด้วย ของเราวันนี้เลือกใช้แบบสำเร็จรูป  ซื้อมาจากโลตุสอีกเช่นเคย ขวดละสี่สิบห้าบาท น่าจะกินได้ซักสามหรือสี่ครั้งนะ เทลงไปประมาณสองช้อนโต๊ะ เพื่อเพิ่มความเข้มข้นให้สุกี้ของเรา หรือใครชอบเข้มข้นสุดๆ ก็ใส่ลงไปอีกตามสะดวก  แล้วก็เทใส่ถ้วยเอามาจิ้มเป็นน้ำจิ้มด้วย  หั่นพริกขี้หนูสด กับกระเทียมสดเติมลงไป เอาให้เหมือนเอ็มเคเค้า...
          
           เท่านี้ก็ได้สุกี้พร้อมเสริฟแบบร้อนๆ  ควันฉุย  ใครนึกอยากกินขึ้นมาตอนนี้  รีบวิ่งไปโลตุสได้เลยจ้า....ส่วนเราขอเอาข้าวสวยใส่ลงไปหน่อย เพราะกินผักกับเนื้อหมดแล้วเหลือน้ำข้นๆ แต่ยังไม่อิ่ม  ว่าจะเอาข้าวสวยเติมลงไปซักทัพพีเล็กๆ ราดด้วยน้ำจิ้มที่เหลือก้นถ้วย แค่นี้ไม่เรียกโคตรอิ่ม..ก็ไม่รู้จะว่างัยแล้ว............สุขีกับเมนูล้างตู้เย็นของวันนี้จ้าาาาา

           
           
           


1 ความคิดเห็น: