วันศุกร์ที่ 13 มกราคม พ.ศ. 2555

เห็ดทอดมาแล้วจ้า

          วันนี้เมนูแสนง่าย  ง่ายจนไม่รู้จะง่ายยังงัยแล้ว แค่มีเครื่องปรุงไม่กี่อย่างก็ได้อาหารว่างกินเพลินๆ  กินแกล้มเบียร์  วิสกี้บางๆ (อีกแล้วกับแกล้มเหล้าอีกแล้ว  ทำงัยได้ก็ใจมันรักอ่าาา) หรือในวันว่างๆ  เสาร์อาทิตย์  ลองทำกินกันในครอบครัว  อาจจะช่วยให้คนที่ไม่ชอบเข้าครัว อยากเข้าครัวทำเมนูนี้  แล้วยังปรับใส่อย่างอื่นที่ไม่ใช่เห็ดก็ได้  ผักที่คุณชอบ  หมู  กุ้ง ไก่ แล้วแต่จะเอาไปปรับกัน    และเมนูทอดๆ  แบบนี้อาจจะช่วยให้เด็กๆ  อยากเข้ามาช่วยคุณแม่ทำกับข้าว  หรือจะใช้เอาไว้อ้อนแฟนให้มาช่วยกันทำก็ได้  เธอชุบแป้งหย่อนกะทะ ชั้นคอยกลับ...อุ๊ยดูดิคะที่รัก  น้ำมันกระเด็นใส่แขนเค้าเลย...เป่าให้หน่อยดิ..นะนะ...น้า..น๊า..แหม..ไม่รักเค้าแล้วหรองัย...วุ๊ยว๊ายไหม้แล้วอ่าาา....อ่ะ จะออกไปทางแอ๊บเยอะไปแล้ว    กลับมาที่เมนูของเราวันนี้ดีกว่า  นอกจากจะประหยัดแล้ว ยังให้ประโยชน์จากเห็ดด้วยนะจ๊ะ

       
         เริ่มด้วยหาวัตถุดิบก่อน   วันนี้เห็ดทอด  งั้นต้องวิ่งไปหาซื้อเห็ดก่อน ซักสองขีด ก็เห็ดง่ายๆ แหละ  เห็ดนางฟ้า จะไทย จะภูฏาน  ได้หมด แต่เป็นเห็ดหอม หรือแชมปิญ็อง ไม่แนะนำ  มันหนา  แบบนั้นจะเหมาะกับการเอาไปอบเนย หรือผัดกับซีอิ๊วจะอร่อยกว่า  วันหลังจะมาทำให้ชิม  ได้เห็ดแล้ว ก็แค่เอามาล้างซะหน่อย แล้วผึ่งให้แห้ง ย้ำให้แห้ง

       
          ต่อมาก็คงน้ำมันสำหรับทอด  มากหน่อย  วันนี้เราใช้ประมาณครึ่งขวด  แต่หลังจากทอดเมนูนี้แล้วก็เก็บไว้ทำกับข้าวอื่นได้อีกนะ  แล้วก็แป้งชุบทอดแบบปรุงสำเร็จห่อนึง 90 กรัม  วันนี้เราเลือกใช้สูตรเผ็ด มีขายทั่วไป โลตุส บิ๊กดี ห่อละสิบสองบาทเอง  ต่อมาก็โซดาแช่เย็นๆ ขวดนึง  ที่ใช้โซดาเพราะจะช่วยให้ของทอดของเรากรอบนานขึ้น   ใช้ไม่หมดดอกเจ้า  ที่เหลือก็เอามาผสมวิสกี้ได้หลายแก้ว  ครบแล้ว  แค่นี้แหละ  มาทำกันเลย
         
          ก่อนอื่นเอาหม้อหู หรือกะทะตั้งไฟ  ใส่น้ำมันลงไปรอให้ร้อน


         ระหว่างรอกะทะร้อน  มาผสมแป้งดีกว่า  เอาแป้งทั้งถุงเทใส่ถ้วยขนาดเหมาะๆ  อย่าให้เล็กเกินไปนัก เวลาเอาเห็ดลงไปชุบมันจะลำบากเน้อ  แล้วก็เอาโซดาเย็นๆ  เทลงไป  ค่อยๆ เทนะ...แน่ะ..บอกว่าค่อยๆ เท อย่าเทพรวดพราด  เดี๋ยวแป้งมันเหลวเกินไป  เวลาเอาเห็ดลงไปชุบแป้งมันจะไม่ติด  ค่อยๆ คนจนแป้งเหลวกำลังดี  ลองเอาช้อนที่คุณกำลังคนนั่นแหละแตะแป้งแล้วยกขึ้น  ถ้าแป้งไหลลงถ้วยเป็นสายสวยงามไม่หยดแหมะๆ  เป็นอันใช้ได้


         กะทะร้อนแล้ว  ใช้ไฟร้อนปานกลาง ไปทางอ่อนนะ หรือจะเปิดไฟอ่อนไปเลยก็ได้  ก็เอาเห็ดลงไปชุบในแป้งพอให้ทั่วๆ เต็มดอกเห็ด


         แล้วก็จับหย่อนลงกะทะ    กลับสองทีพอแล้ว  อย่ากลับไปกลับมา เวียนหัว


          ดูแล้วสีเหลืองกำลังสวย   ถ้าเหลืองไปมากกว่านี้  หมายถึงไหม้  แต่แป้งวันนี้เราเลือกใช้สูตรเผ็ด  สีอาจจะออกมาเข้มกว่าสูตรปกติหน่อยนึง  แต่สีนี้แหละ ใช้ได้แล้ว  ตักขึ้นเอามาสะเด็ดน้ำมัน หรือเอามาวางบนกระดาษซับน้ำมันก็ได้



          จัดใส่จานโลด  แต่ของเรากินในกะละมังนี่แหละ  จิ้มกับซ๊อสพริก  ซ๊อสมะเขือเทศ  หรือน้ำจิ้มไก่ ก็ได้  แต่ของเราเลือกซ๊อสพริก


           เด็กๆ  กินได้  ผู้ใหญ่ทำกินดี  เอาไว้เป็นทางเลือกเวลาคิดอะไรไม่ออกว่าจะทำอะไรกินนะเจ้าค่ะ  คุณๆ  อันเป็นที่รัก....ไปแล้ว ขอไปเอาโซดาที่เหลือชงเหล้ามาดื่มกินแกล้มเห็ดทอดจานนี้ก่อน...ไปล่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น