เริ่มด้วยแนะนำส่วนผสมของเมนูในวันนี้กันก่อน
1. วุ้นเส้นห่อเล็กสุด 1 ห่อ แช่น้ำแล้วเอามาตัดให้สั้นๆ ยาวประมาณนิ้วครึ่ง ไม่ต้องถึงกะหาไม้บรรทัดมาวัดดอกนะเจ้า กะๆ เอาก็ได้
2. เนื้อสัตว์ประมาณ 1 ขีด หั่นชิ้นเล็กๆ อันนี้แล้วแต่นะว่าในตู้เย็นคุณจะสะสมอะไรเอาไว้ อาจจะเป็นเนื้อไก่ เนื้อหมู กุ้ง ปลาหมึก หรือหมูยอ ใช้ได้หมด แต่วันนี้บังเอิญในตู้เย็นเรามีเนื้อ เลยจัดการเอาออกมาหั่น (โฟกัสเนื้อ ห้ามมองเขียง)
3. พริกขี้หนูบุบพอแตก วันนี้ขอเลือกใช้พริกสีแดงล้วน เพราะสีมันจะได้ตัดๆ กันมั่ง ไม่งั้นเขียวเป็นพรืดไปหมดเลย
4. กระเทียมไทยกลีบเล็กๆ แต่ฉุน แกะเปลือก ไม่ต้องทุบเลยนะ ใส่ทั้งเม็ดๆ แบบนั้นเลย
5. กะปิ หนึ่งช้อนชา เอามาละลายน้ำใส่ถ้วย เวลาปรุงผสมลงไปจะได้ละลายง่ายหน่อย
6. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
(สามรายการนี้ไม่ถ่ายรูปมาให้ดูนะ ที่บ้านมียี่ห้ออะไร ก็ใช้ยี่ห้อนั้น)
9. มาเริ่มที่เหม็นแรกที่เราหาได้ "สะตอ" ประมาณ 3 ฝัก แกะเอาแต่เม็ดนะจ๊ะ ล้างน้ำผึ่งไว้
10. เหม็นที่สองไม่แพ้เหม็นแรก "ชะอม" 1 กำ เด็ดเอาตรงอ่อนๆ เวลาเด็ดชะอมระวังหนามตำนิ้ว ลองเปลี่ยนมาใช้กรรไกรตัดๆ เอาก็ได้ แต่ต้องตัดตรงอ่อนๆ นะ
มาเริ่มลงมือทำกันดีกว่า
1. เริ่มแรกเอากะทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันร้อนเอาเนื้อใส่ลงไปผัดพอเนื้อสะดุ้ง ยังงัยเรียกสะดุ้ง คือยังไม่สุกนั่นเอง
2. ใส่พริกกับกะเทียมลงไป
3. .ขยุ้มวุ้นเส้นใส่ลงไป เติมน้ำลงไปเล็กน้อย คนผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมันหอย และน้ำกะปิที่ละลายไว้ใส่ลงไปหมดเลย
4. เหม็นแรก โยนลงไป ผัดกลับไปมาซักสามรอบ
5. ตามด้วยเหม็นที่สอง ชะอม ขยุ้มใส่ลงไปเลย เปิดไฟแรงหน่อย ชะอมสุกง่าย ชิมรสดูนะ สูตรที่เล่าให้ฟังวันนี้ อาจจะอ่อนเค็มไปบ้าง ถ้าใครชอบเค็มมากกว่านี้ จะทำพริกน้ำปลามะนาวตามท้ายมาก็สุดยอดเลย
6. เป็นอันเสร็จเรียบร้อย ปิดไฟ ตักใส่จาน พร้อมเสริฟ
วุ้นเส้นผัดเหม็น กินแกล้มวิสกี้โซดาบางๆ หรือจะข้าวสวยร้อนๆ เหยาะน้ำปลาพริกมะนาวตาม หรือจะกินเปล่าๆ ลดความอ้วน แต่เพิ่มดีกรีความฉุนให้ตัวเอง หรือถ้าใครมีฝีมือตำน้ำพริกกะปิเผ็ดเปรี้ยวเค็ม เอามากินคู่กัน ก็สุขสุดๆ ไข่เจียวก็เข้าท่า กับมื้ออาหารง่ายๆ สไตล์ไทยแท้ ลำข่ะหนาด หรอยจั่งฮู้ และแซ่บ....คักคัก
ฮักทุกคน....แต่ไม่เท่ากันจ้า...ไปแล้วพร้อมกับสวัสดี ติดตามเรื่องของเราต่อไปนะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น