วันจันทร์ที่ 2 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

มาทำ "ป่นหม้อ" กินกันเถอะ

               ไม่ผิดค่ะ  "ป่นหม้อ"  ไม่ใช่เอามาหม้อมาป่น  แต่เอาเนื้อสัตว์ที่คุณชอบมาทำเป็นอาหารมื้อง่ายๆ แถมยังมีประโยชน์กับร่างกาย เพราะส่วนประกอบมีสมุนไพรไทยง่ายๆ ที่หาได้ทั่วไป แล้วยังทำง่ายอีกด้วยจ้า มาเริ่มกันเลยดีกว่า
               ก่อนอื่นต้องเตรียมเครื่องปรุงก่อน

               เครื่องปรุงก็ไม่ได้สลับซับซ้อนอะไร 
               1.  ใครชอบหมูก็ใช้หมูสับ ใครชอบเนื้อก็ใช้เนื้อสับ  ประมาณขีดครึ่ง(150 กรัม)
               2.   ข่า 5-6 แว่น ตะไคร้ 2 ต้น ใบมะกรูด 4 ใบ หัวหอม 4-5 หัว
               3.   เครื่องปรุง ก็มีน้ำปลา พริกป่น มะขามเปียก น้ำตาลทรายเล็กน้อย
  
              มาเข้าสู่วิธีการทำกันดีกว่า
               1.  เอาเครื่องต้มยำทั้งหมดใส่ลงในครก แล้วตำให้ละเอียด หรือบางคนชอบหยาบหน่อย ก็ไม่ผิดอะไร  แล้วลงมือตำเลย (คำแนะนำ  ถ้าใส่แหวนอยู่  ควรถอดออก เพราะมันจะเจ็บเวลาเราจับสากค่ะ)

              
             2.  พอตำเครื่องละเอียดดีแล้ว  ก็ตักออกใส่ชามใบใหญ่  แล้วเอาหมู หรือเนื้อสับลงไปคลุกเคล้าขยำขยี้ให้เขากัน

              3.    หมักทิ้งไว้ประมาณสิบห้านาที หรือนานกว่านี้ก็ได้ค่ะ  จากนั้นเราก็เอาหม้อ ใบเล็ก ใบใหญ่ ก็ได้นะคะ แล้วแต่หาได้ที่บ้าน  เอาหม้อตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย  แล้วเอาหมูที่เราหมักไว้ลงไปผัด(วันนี้บังเอิญขัดหม้อซะขาวพอดูได้ เลยเลือกใช้ใบนี้ มีด้ามจับถนัดมือหน่อย)

              4.   ผัดหมูให้สุก  อาจเติมน้ำลงไปเล็กน้อย  ผักให้สุกดีเลยนะคะ  เสร็จแล้ว ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก และพริกป่น ผัดต่อให้เครื่องปรุงทั้งหมดเข้ากัน  แต่ตอนผัดต้องระวัง อย่าใช้ไฟแรง พริกป่นจะไหม้ ป่นหม้อจะขมจ้า

             5.  ชิมรสตามชอบ  ส่วนตัวเราชอบเผ็ดจัด จึงใส่พริกป่นมากหน่อย ปรุงรสให้ออกเปรี้ยวนำ เค็มตาม แล้วตามด้วยเผ็ด (แต่ของเราเน้นเผ็ดนำ ตามด้วยเปรี้ยว แล้วค่อยมาเค็ม)


              6.  ตักใส่ชาม  ตั้งทิ้งไว้ให้เย็น  โรยหน้าด้วยใบมะกรูดหั่นฝอย  กินกับผักสด เช่น แตงกวา ถั่วพลู ผักกาดขาว หรือผักสดตามท้องถิ่นที่คุณมี  มีข้าวสวยร้อนๆ ซักจาน  หรือใครชอบข้าวเหนียว ก็เข้ากั๊นเข้ากัน   หรือกินแกล้มเบียร์นะ  สุดยอดไปเลยค่ะ   แค่นี้ ก็อิ่มท้อง และง่ายด้วยค่ะ  ถ้ากินไม่หมด เก็บใส่กล่องแช่ตู้เย็นรสชาดก็ไม่้ปลี่ยน
             
              อ้อ....ขอให้เครดิตเมนูนี้กับเพื่อนสาวชาวชัยภูมิคนนึงที่แนะนำเมนูง่าย และอร่อยนี้มาให้ค่ะติดตามอ่านเมนูง่ายๆ แบบนี้กันอีกนะคะ....บ๊าย....บาย...จุ๊บุ...จุ๊บุ..ค่ะ

5 ความคิดเห็น:

  1. ค่ะ แซ่บคนเดียวไม่เผื่อใครด้วยค่ะ

    ตอบลบ
  2. เพิ่งมารู้นะ ว่าแต่ละจังหวัดเรียกชื่อเมนูนี้ต่างกันไป เช่น ปักธงชัย โคราช เรียก น้ำพริกหมู ด้วยหล่ะ

    ตอบลบ
  3. บ้านผมเรียกป่นหม้อคับ
    คนชัยภูมิ..อิอิ

    ตอบลบ
  4. บ้านผมเรียกป่นหม้อคับ
    คนชัยภูมิ..อิอิ

    ตอบลบ