วันศุกร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

หมูตุ๋นคุณอุ้ย



            มาอีกแล้วจ้า วันนี้มีกับข้าว กับแกล้ม ที่จะกินกับเธอ กับชั้น  กับมัน หรือกับใคร ก็อร่อย แถมทำง่าย  แค่ลองทำดูจะรู้ว่า  "โคตรง่ายเลย"  กับเมนูวันนี้  "หมูตุ๋นคุณอุ้ย"
            มาเตรียมเครื่องปรุงกันดีกว่า  อันดับแรก  วันนี้จะทำหมูตุ๋น  แน่นอนต้องมีหมู  ส่วนที่จะใช้ทำเมนูนี้  วันนี้เราขอเลือกใช้ส่วนที่เรียกว่า "ขั้วตับ" อาจจะหาซื้อยากหน่อย ถ้าบ้านใครอยู่ติดกับตลาดสด ให้ไปซื้อที่แผงหมูแต่เช้า เพราะไม่งั้นมันหมด  ส่วนในห้างใหญ่ๆ แบบบิ๊กดี โลตุส หรือแบ็กโฮ เราไม่เคยเห็นวางขายนะ ส่วนเหตุผลที่เลือกใช้ขั้วตับมาทำหมูตุ๋นเพราะบังเอิญวันนี้ไปเดินตลาดสด แล้วเห็นยังมีเหลืออยู่ เราเลยสอยมาซะครึ่งกิโล ห้าสิบบาท และอีกอย่างคือ คุณสมบัติของเนื้อส่วนนี้จะเป็นส่วนที่อยู่ใกล้กับตับ ซึ่งเนื้อหมูจะเป็นก้อนพอคำ มีความเหนียวนุ่ม และมีเอ็นบางๆ ติดด้วย เมื่อตุ๋นเปื่อยดีแล้ว หมูตุ๋นที่ได้จะไม่เปื่อยจนเละ และเคี้ยวหนึบหนับเนื่องจากมีเอ็นนั่นเอง
            ถ้าใครหาซื้อขั้วตับไม่ได้ ก็ไม่ใช่ปัญหานะ จะใช้ส่วนที่เป็นสันนอกก็ได้ เอามาหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า แล้วลดเวลาในการตุ๋นลงแค่นั้นเอง

           
            นี่งัยขั้วตับ  จัดการเอามาล้าง และหั่นชิ้นโตหน่อย  เวลากินจะได้เต็มปากเต็มตำ   ที่นี้มาดูเครื่องปรุง และเครื่องยาจีนที่จะใช้ตุ๋น  ดูตามภาพเลยนะ


           1.  เครื่องยาจีนสำหรับตุ๋นเนื้อตุ๋นเป็ด แบบแพคมาเป็นห่อ วันนี้เราเลือกใช้ยี่ห้อ ส.ตราเป็ด ห่อละสิบบาท  ในห่อมีอบเชยสองแท่ง เราเอาออกไปอันนึง เพราะกลิ่นจะฉุนเกินไป แต่ถ้าปริมาณเนื้อหมูของคุณมากกว่านี้  ก็ไม่ต้องเอาออกก็ได้ เครื่องยาจีนห่อนี้ ใช่ตุ๋นเนื้อได้สองถึงสามโล แล้วก็มีเก๋ากี้ โป๊ยกั้ก แล้วใบอะไรอีกก็จำไม่ได้  เอาเป็นว่าไม่ต้องไปจำก็ได้  เค้าใส่อะไรมาในห่อ ก็แกะออกมา แล้วเทลงผ้าขาวบางตามภาพเลยจ้าาาาาา
           2. กระเทียม 1 หัวใหญ่  เอามาตำให้ละเอียด ใส่ลงไปในผ้าขาวบางแบบที่เห็น         
           3. พริกไทย 2 ช้อนโต๊ะ ตำหยาบๆ  ใส่ส่งลงไปในผ้าขาวบางอีกเช่นกัน
***ผูกผ้าขาวบางให้เครื่องปรุงตั้งแต่ 1-3 อยู่ในห่อผ้าให้แน่นๆ แยกเอาเก๋ากี้ออกมา เดี๋ยวมีรูปให้ดู****
         
           4. รากผักชี 2 รากใหญ่ๆ วันนี้หาไม่ได้ เลยใส่แค่รากเดียว
           5. น้ำตาลปี๊บ 4 ช้อนโต๊ะ
           6. เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ
           7. ซีอิ๊วขาว 4 ช้อนโต๊ะ
           8. ซีอ๊วดำเล็กน้อย
           9. เหล้าจีน ไม่มีก็ใส่วิสกี้ไทย จะยี่ห้ออะไรก็ได้ หรือไวน์ก็ได้นะ  แต่ถ้าไม่อยากใส่ก็ไม่ต้องใส่เลยก็ได้
           10. ซ๊อสหอยนางรม 3 ช้อนโต๊ะ
         
            มาเริ่มทำกันเลยดีกว่าจ้า

           1.  เอาหม้อขึ้นตั้งเตา  ใส่น้ำตาลปี๊บลงไป  เปิดไฟอ่อนสุด หมั่นคนตลอดให้น้ำตาลปี๊บละลาย สังเกตดูสีน้ำตาลปี๊บจะเปลี่ยนเป็นสีเข้มขึ้น  เรียกว่าสีน้ำตาลไหม้  แต่อย่ารอจนไหม้นะจ๊ะ


             สังเกตสีนะ  จากรูปข้างบน สีน้ำตาลปี๊บปกติ ยังไม่โดนความร้อน


             นี่งัย พอเคี่ยวด้วยความร้อนจะเริ่มเปลี่ยนสีเป็นสีน้ำตาลไหม้  สีขนาดนี้แหละใช้ได้แล้ว ถ้าสีเข้มกว่านี้จะขมเลยน่ะเจ้า  ที่ต้องเคี่ยวน้ำตาลปี๊บแบบนี้  ก็เพราะเวลาเราตุ๋นเนื้อสัตว์อะไรก็แล้วแต่  เมื่อเนื้อตุ๋นของเราเปื่อยได้ที่แล้ว สีของเนื้อจะสวย มีความมันใส ไม่กระด้าง  สีสันดูน่ากิน แม้จะตอนที่เย็นแล้วก็เถอะ  ขาหมูก็ทำแบบนี้ได้นะ  ลองดูเลยค่ะ สีของหนังจะมีความมันสดใส
            2.  เอาหล่ะ  พอเคี่ยวน้ำตาลได้แบบนี้แล้วก็รีบเติมน้ำเปล่าลงไป 4 ถ้วยตวงเลยจ้า  เติมน้ำเสร็จก็เปิดไฟแรงสุดเลย  พอน้ำตาลละลายหมดแล้วจะเห็นน้ำแกงสีสวยแบบนี้

           
             3.  พอน้ำเริ่มเดือด  ก็จัดการหย่อนเครื่องยาที่ห่อด้วยผ้าขาวบาง เก๋ากี้ และรากผักชีลงไป ปิดฝา


            4.  เมื่อน้ำเดือดพล่าน ก็ให้จัดการหย่อนหมูทั้งหมดที่หั่นเอาไว้ลงไปเลย


            5.  จัดการเติมเครื่องปรุงรสทั้งหลายแหล่ที่บอกไปข้างต้นลงไป  ยกเว้นเหล้านะ  อันนี้เอาไว้ใส่ตอนหมูตุ๋นเปื่อยเกือบได้ที่แล้ว  จะช่วยให้กลิ่นของหมูตุ๋นหอมขึ้น ถ้าใส่ลงไปตอนนี้เลย แอลกอฮอล์จะระเหยหายไปหมด  ไม่เหลือแม้แต่กลิ่น
            6.  ต้มต่อจนเครื่องปรุงละลายเข้ากันดีแล้ว ช้อนฟองออกบ้าง แล้วลดไฟลงเป็นไฟอ่อนสุด ปิดฝา ตุ๋นต่อไปประมาณหนึ่งชั่วโมง ถึงหนึ่งชั่วโมงครึ่ง ถ้าบ้านไหนมีหม้อตุ๋นความดัน  หรือหม้อไอ-คุ้ก ของแอมเวย์ ก็อาจจะใช้เวลาน้อยกว่านี้ เหลือเพียงครึ่งชั่วโมง ก็จะได้หมูตุ๋นหน้าตาดี แถมรสชาดดี เหมือนคนทำ  พร้อมเสริฟแบบนี้เลยจ้าาาาาาาา

 
             สูตรที่แนะนำวันนี้จะทำแบบน้ำเข้มข้นขลุกขลิก กินตัดด้วยน้ำส้มพริกดอง ขอรับรองเลย อร่อยจริง  เพราะเราทำกินเองบ่อยมาก

(น้ำส้มพริกดอง---พริกเหลืองหนึ่งเม็ดแกะเม็ดออก ตำผสมกับกระเทียมแกะเปลือก 3-4 กลีบ ถ้ากลีบใหญ่มากให้ลดปริมาณลง เหยาะเกลือครึ่งช้อนชา และน้ำตาลทรายหนึ่งช้อนชา ตำลงไปพร้อมกัน ตักออกมาใส่ถ้วย  ผสมด้วยน้ำส้มสายชูกะปริมาณอย่าให้ใสจนเกินไป)
           
             เวลากิน จะเลือกแบบจัดจานข้าวสวยกดด้วยถ้วย แล้วตักหมูตุ๋นราดขนาบข้าง แต่งหน้าแต่งตาด้วยแตงกวาหั่นชิ้นพอดีคำ  ปริมาณนี้จะได้ประมาณหกจาน หรือจะตักใส่ถ้วย โรยหน้าผักชีเล็กน้อย แย่งกันตักคนละหนุบคนละหนับ ก็แล้วแต่จะจัดสรรกันภายในบ้าน
           
             เจริญสุขกับมื้ออาหารแสนง่ายอีกเมนูในวันนี้.......อิ่มแล้ว...อาบน้ำนอนดีกว่าจ้าาาาาาาาาาา

1 ความคิดเห็น: